Chương trình làm việc, ký hợp tác giữa Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị

21:37 - 12/04/2022

Sáng ngày 12/4, tại Hà Nội, Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị đã có buổi làm việc, trao đổi thông tin hoạt động của hai đơn vị và ký kết chương trình hợp tác.

Lãnh đạo Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) trao đổi trước buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc về phía Tổng hội Xây dựng Việt Nam (VIFCEA) có TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, KS. Phạm Thế Minh - Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Tổng hội Xây dựng Việt Nam cùng đại diện các ban trực thuộc Tổng hội, đại diện Tạp chí Người Xây dựng. Về phía Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) có TS. Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị cùng các lãnh đạo, trưởng các viện, khoa, phòng của Học viện.

Mở đầu buổi làm việc, TS. Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị phát biểu chào mừng lãnh đạo Tổng hội Xây dựng Việt Nam, đồng thời giới thiệu các hoạt động của Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị trong thời gian qua cũng như những nội dung hai bên có thể hợp tác.

TS. Trần Hữu Hà cho biết, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Xây dựng, hoạt động trên phạm vi cả nước trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu, tư vấn, cấp chứng chỉ kiến trúc sư, thẩm kế viên xây dựng.

TS. Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị phát biểu tại buổi làm việc

Trong đó, hoạt động cốt lõi là đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý của cán bộ ngành xây dựng. Bên cạnh đó, AMC còn có các chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel, Châu Âu và đang thực hiện 2 dự án lớn với Thụy Sĩ và Hàn Quốc.

Với thế mạnh của Học viện AMC, TS. Trần Hữu Hà cho rằng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam và AMC có thể hợp tác các lĩnh vực đào tạo bồi dưỡng cán bộ, cấp chứng chỉ hành nghề, tổ chức hội thảo, tọa đàm cũng như thực hiện các hợp tác quốc tế.

Làm rõ hơn nội dung có thể hợp tác trong lĩnh vực đào tạo giữa Tổng hội Xây dựng Việt Nam và AMC, TS. Nguyễn Anh Dũng – Phó giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị cho biết, chương trình đạo tạo của AMC đào tạo bồi dưỡng cho chuyên viên, chuyên viên chính, cấp phòng, thực hiện các chương trình đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp... Ngoài ra, AMC còn được Bộ Xây dựng giao xây dựng bộ câu hỏi, chương trình cấp chứng chỉ cấp chứng chỉ kiến trúc sư, thẩm kế viên xây dựng.

TS. Nguyễn Anh Dũng – Phó giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị

Theo TS. Nguyễn Anh Dũng nhu cầu tham dự các lớp đào tạo, nâng cao chất lượng cán bộ trong các đơn vị sự nghiệp công lập rất lớn do đó đây là nội dung mà VIFCEA và AMC có thể hợp tác.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam (VIFCEA) cho biết, Tổng hội Xây dựng Việt Nam có bề dày 40 năm hoạt động, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ngành, các chuyên gia hàng đầu ngành xây dựng Việt Nam. Trải qua 40 năm hoạt động, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đóng góp lớn vào quá trình xây dựng đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương cao quý.

TS. Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam (VIFCEA) phát biểu tại buổi làm việc.

Theo TS. Đặng Việt Dũng lĩnh vực hoạt động của Tổng hội Xây dựng Việt Nam đa dạng, nhiều lĩnh vực nhưng nổi bật là việc đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ ngành xây dựng Việt Nam; Tư vấn, phản biện, giám định xã hội về xây dựng; tham gia ý kiến về việc xây dựng cơ sở khoa học cho việc hoạch định các chủ trương, chính sách, pháp luật cũng như các kế hoạch, dự án phát triển khoa học có liên quan đến chuyên ngành xây dựng; Tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, lập các dự án ứng dụng các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực xây dựng vào sản xuất và đời sống, tổng kết các vấn đề khoa học công nghệ trong các lĩnh vực xây dựng.

Với những thế mạnh của Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng như Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, TS. Đặng Việt Dũng nêu ra 4 nội dung hai đơn vị có thể hợp tác.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thứ nhất, đào tạo, nâng cao nghiệp vụ, trình độ cho cán bộ ngành xây dựng. TS Dũng đánh giá: Không chỉ trong các đơn vị sự nghiệp công lập mà tư nhân cũng có nhu cầu được đào tạo, nâng cao nghiệp vụ trình độ. Thị trường trong lĩnh vực này rất lớn nhưng khó khăn cần tháo gỡ chính là tuyển sinh và giới thiệu chương trình đào tạo tới người học.

Lấy ví dụ về lĩnh vực cần đào tạo, nâng cao nghiệp vụ, TS. Đặng Việt Dũng cho biết, các trường đại học đào tạo sinh viên hiện nay dù chuyên môn lĩnh vực xây dựng cao nhưng lại thiếu cập nhật những thay đổi về pháp lý liên quan đến xây dựng. Điều này khiến sinh viên ra trường không theo được các yêu cầu thực tiễn, cuối cùng phải mất thời gian đào tạo, bồi dưỡng lại. Do đó, đào tạp, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho chính cán bộ giảng viên các trường đại học, cao đẳng trong ngành xây dựng là cần thiết.

Thứ hai, đào tạo đội ngũ lãnh đạo phát triển đô thị, hướng đến việc đào tạo, nâng cao kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng cho cán bộ địa phương. Thực tế, cán bộ địa phương có năng lực chính trị cao nhưng không phải ai cũng am hiểu sâu lĩnh vực quản lý đô thị, xây dựng. Với thế mạnh là mạng lưới các hội xây dựng ở địa phương, Tổng hội Xây dựng Việt Nam cùng với AMC có thể hợp tác mở lớp, các khóa đào tạo các lĩnh vực quản lý xây dựng đô thị cho lãnh đạo mới, lãnh đạo trẻ ở các địa phương.

Thứ ba, đào tạo cán bộ, nhân viên cho khối doanh nghiệp nhà nước cũng như tư nhân ở lĩnh vực xây dựng. Thực tế nhiều doanh nghiệp phải mời chuyên gia nước ngoài về đào tạo chỉ vì họ không biết các chương trình đào tạo trong nước. Tổng hội Xây dựng Việt Nam cùng với AMC có thể kết hợp để xây dựng chương trình đào tạo, trao đổi chuyên gia, giới thiệu với doanh nghiệp các lớp bồi dưỡng, các chương trình đào tạo mang tính thực tiễn, chuyên sâu.

Thứ tư, phối hợp tổ chức các tọa đàm, hội thảo mang tính chuyên sâu có tính chất phản biện, cùng đưa ra tiếng nói và góp ý cho các văn bản luật liên quan lĩnh vực xây dựng.

KS. Phạm Thế Minh - Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Tổng hội Xây dựng Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng quan điểm với TS. Đặng Việt Dũng, KS. Phạm Thế Minh - Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, lĩnh vực đào tạo, nâng cao nghiệp vụ, trình độ cho cán bộ, chuyên viên trong ngành xây dựng là thế mạnh của VIFCEA và AMC. Tuy nhiên, KS. Phạm Thế Minh lưu ý cần quan tâm đến đối tượng đào tạo. Cụ thể, đối tượng đạo tạo hướng đến là chuyên viên, chuyên viên cấp cao, người đã đi làm, có kinh nghiệm không phải là sinh viên. Do đó, cần phải có đội ngũ chuyên gia sâu trong từng lĩnh vực cùng với đó là chương trình đào tạo bài bản.

Theo KS. Phạm Thế Minh, nội dung đào tạo cấp thiết và rất cần hiện nay là kiến thức pháp luật mới, những thay đổi trong các nghị định, thông tư liên quan xây dựng.

Tại buổi làm việc, đại diện các ban trực thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam, các khoa, phòng đào tạo của Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị cũng thảo luận nhiều ý kiến khác nhau về nội dung hợp tác.

TS. Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cùng TS. Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị đã ký kết hợp tác

Cuối buổi làm việc, TS. Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cùng TS. Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị đã ký kết hợp tác giữa hai đơn vị.

Chi tiết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác giữa THXDVN và AMC xem TẠI ĐÂY.

Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tiếp và làm việc với Tổng hội Xây dựng Việt Nam (11:44 - 08/08/2022)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng hội Xây dựng Việt Nam (09:49 - 06/07/2022)
Đại hội đại biểu lần thứ VIII của hội Khoa học kỹ thuật xây dựng TP.HCM (11:50 - 15/06/2022)
Đoàn công tác Tổng hội Xây dựng Việt Nam làm việc với Hội Xây dựng Bạc Liêu, Sóc Trăng (14:35 - 13/06/2022)
Hợp tác VFCEA - Hutech mở ra cơ hội cho sinh viên ngành kiến trúc, xây dựng (21:43 - 12/06/2022)