Đại hội Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ III: Quyết tâm hành động, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện

12:41 - 19/08/2023

Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận được thành lập ngày 30/12/2005 theo Quyết định số 458/2005/QĐ-UBND của UBND tỉnh Ninh Thuận và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 10/3/2006. Đến nay, Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đang dần khẳng định vai trò, trách nhiệm trong công tác tư vấn, phản biện các dự án đầu tư xây dựng, các đề tài nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực liên quan đến các họat động xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Đại hội Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ III (2023-2028).

Sáng ngày 19/8/2023, Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận tiến hành tổ chức Đại hội Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2023-2028. 

Đến dự Đại hội có TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam; Ông Lâm Đông - Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Ninh Thuận; Ông Phan Tấn Cảnh - Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND Ninh Thuận; Bà Chamaléa Thị Thủy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Ninh Thuận; Ông Lê Kim Hùng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Thuận; Ông Lê Phạm Quốc Vinh - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận…

Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận là thành viên của Tổng Hội Xây dựng Việt Nam; Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chịu sự quản lý trực tiếp của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận, Sở Xây dựng.

Các đại biểu đến dự Đại hội.

Qua 01 nhiệm kỳ hoạt động, Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan thực hiện một số nội dung như sau:

Tổ chức cho các hội viên tham gia lớp tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng: Luật Xây dựng, các nghị định, thông tư và các văn bản quy phạm pháp luật của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành; các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng hiện hành và tham gia các hoạt động khác do ngành xây dựng tổ chức. Ngoài ra, Hội Xây dựng còn hướng dẫn cho các hội viên cách lập dự toán theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng hiện hành, áp dụng hệ số nhân công, nhân công trong máy, ca máy trong lập và điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án.

Tham gia Hội đồng cấp chứng chỉ hành nghề về hoạt động xây dựng.

Tham gia Hội đồng thi tuyển kiến trúc khi có yêu cầu.

Tham gia các hoạt động do Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật; Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức, phân công như: thảo luận các văn bản và tham gia các Hội thảo khoa học do Tổng Hội Xây dựng Việt Nam và Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tổ chức,…

Hiệu quả hoạt động của Hội trong thời gian qua giúp cho các hội viên hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành trong xây dựng, những chế độ chính sách; những tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành nhằm nắm vững kiến thức để phục vụ nhu cầu trong quá trình hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội: thực hiện tư vấn phản biện các dự án đầu tư xây dựng, các đề tài nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực liên quan đến các họat động xây dựng trên địa bàn trong thời gian tới.

Bên cạnh những việc đã làm được, Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ trước cũng còn nhiều hạn chế như: Chưa tổ chức giao lưu với các Hội Xây dựng lân cận nhằm nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ của từng hội viên; chưa tích cực tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội về xây dựng, tham gia ý kiến về việc xây dựng cơ sở khoa học cho việc hoạch định các chủ trương chính sách, pháp luật cũng như kế hoạch, dự án phát triển khoa học có liên quan đến các chuyên ngành xây dựng.

TS. Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đánh giá cao hoạt động của Hội Xây dựng Ninh Thuận nhiệm kỳ 2 khi đã tham gia tích cực vào các hoạt động chung của địa phương, của ngành và của Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Chủ tịch Tổng hội Việt Nam bày tỏ mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận sẽ phát huy những lợi thế để đưa hoạt động của Hội ngày càng đi vào ổn định, chiều sâu và đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

TS. Đặng Việt Dũng cũng cho biết: Trong thời gian qua, Tổng hội Xây dựng Việt Nam vinh dự được UBND tỉnh, Sở Xây dựng đặt hàng tư vấn kinh tế đô thị cho tỉnh. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tạo điều kiện để Hội Xây dựng tham gia sâu hơn nữa vào công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội; là cầu nối để cộng đồng doanh nghiệp họ có ý kiến phản hồi chính sách với tỉnh; tham gia sâu vào công tác đào tạo, chuyển giao công nghệ cho ngành xây dựng….

Ông Phan Tấn Cảnh, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND Ninh Thuận phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Phan Tấn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Trong thời gian qua, ngành xây dựng đối mặt với nhiều thách thức về giá cả nguyên vật liệu, đại dịch COVID-19… Tuy nhiên, Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã có những nỗ lực để đóng góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh như tư vấn, phản biện, giám định xã hội…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận mong muốn BCH Hội Xây dựng nhiệm kỳ III (2023-2028) sẽ khắc phục những hạn chế trong nhiệm kỳ trước; củng cố tổ chức hội, giúp hội viên; tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Tổng hội Xây dựng, ban hành quy chế đảm bảo đúng thực tế và quy định của pháp luật; phối hợp với các tổ chức nhằm đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ; tích cực tham gia tư vấn, phản biện và giám định xã hội; cần nghiên cứu kinh nghiệm hoạt động của các Hội bạn để nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động…

Ông Lê Phạm Quốc Vinh - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại Đại hội.

Ông Lê Phạm Quốc Vinh - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuậncho biết: “Sở Xây dựng cam kết sẽ sớm có quy chế phối hợp nhằm ủng hộ mọi hoạt động của Hội Xây dựng tham gia sâu vào công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội…”.

Ghi nhận quá trình hoạt động của Hội Xây dựng Ninh Thuận và sự quan tâm đến đội ngũ tri thức của lãnh đạo tỉnh, ông Lê Kim Hùng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Ninh Thuận tin tưởng sau Đại hội, các hoạt động của Hội Xây dựng sẽ đạt được những bước tiến mới.

"Tôi đề nghị, BCH nhiệm kỳ mới của Hội sẽ củng cố tổ chức bộ máy, phát triển hội viên, đảm bảo hoạt động hiệu quả; xây dựng quy chế phối hợp với Sở Xây dựng, phân công rõ trách nhiệm của lãnh đạo Hội, rà soát lại danh sách hội viên để phát triển, đẩy mạnh phát triển cả hội viên tập thể (doanh nghiệp, viện, trường…”, ông Lê Kim Hùng nhấn mạnh.

Ban chấp hành Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ III (2023-2028) ra mắt Đại hội.

Các đại biểu, hội viên tham gia Đại hội Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ III (2023-2028) thống nhất bầu ra 12 Ủy viên Ban chấp hành (BCH), trong đó ông Hồ Ngọc Tiến (nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng) được bầu làm Chủ tịch Hội Xây dựng; ông Nguyễn Tiến Nghị, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng MK làm Phó Chủ tịch Hội Xây dựng; ông Nguyễn Xuân Vinh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Gia Việt được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Xây dựng.

Nhiệm kỳ 2023-2028, Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận xác định các phương hướng hoạt động như: Tiếp tục thu hút hội viên, củng cố tổ chức Hội, phân công hoạt động trong Thường trực Hội; Các họat động gây quỹ, đảm bảo khả năng tài chính cho hoạt động Hội…Xây dựng, mở rộng mối quan hệ với các tổ chức nghề nghiệp liên quan; Tổ chức thông tin, hội nghị chuyên đề, đào tạo nghiệp vụ như: Hướng dẫn, phổ biến các văn bản về pháp luật xây dựng và các văn bản quy phạm hiện hành khác có liên quan; quy phạm tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng hiện hành; Đào tạo chuyên môn, nhiệp vụ: tổ chức các hội thảo chuyên đề; các khóa học tập bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, các lớp đào tạo kỹ sư tư vấn, …Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội: thực hiện tư vấn phản biện các dự án đầu tư xây dựng, các đề tài nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực liên quan đến các họat động xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Đại diện UBND tỉnh Ninh Thuận tặng quà lưu niệm cho Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Thay mặt BCH, ông Hồ Ngọc Tiến - Chủ tịch Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận mong muốn tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của tỉnh để Hội hoạt động được hiệu quả, tiếp tục thực hiện tốt công việc như: Phổ biến khoa học, triển khai các ứng dụng khoa học công nghệ mới; tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Chủ tịch Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận khẳng định Hội sẽ nghiên cứu kinh nghiệm hoạt động của các tổ chức Hội đã có, đặc biệt là các Hội Xây dựng lận cận như: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận…, để vận dụng, nâng cao nâng lực điều hành hoạt động Hội xây dựng tỉnh Ninh Thuận….

Đoàn Tổng hội Xây dựng Việt Nam tặng quà lưu niệm cho Ban chấp hành nhiệm kỳ mới Đại hội Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận.

Đoàn Hội Xây dựng tỉnh Bình Định tặng quà lưu niệm cho BCH nhiệm kỳ mới Hội Xây dựng tỉnh Ninh Thuận.

Lê Phong

Thông báo mới về cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng (14:21 - 12/06/2024)
Lễ công bố Quyết định thành lập và ra mắt Chi bộ Tạp chí Người Xây dựng (19:30 - 07/06/2024)
Đô thị mới Hòa Vang - Tầm nhìn và thách thức (16:07 - 31/05/2024)
Quy chế sát hạch phục vụ xét cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng (16:56 - 30/05/2024)
Quy định về trình tự, thủ tục xét cấp, thu hồi chứng chỉ hành nghề xây dựng (16:45 - 30/05/2024)