Đẩy mạnh trao đổi, hợp tác giữa Tổng hội Xây dựng Việt Nam với khối trường Đại học trong ngành

14:30 - 11/05/2022

Đó là một trong những mục tiêu mà Tổng hội Xây dựng Việt Nam hướng tới, được TS. Đặng Việt Dũng khẳng định tại buổi làm việc giữa Tổng hội với các trường đại học khối kỹ thuật 3 miền liên quan đến lĩnh vực xây dựng vừa diễn ra tại Hà Nội.

Mới đây, tại Hà Nội, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện các trường đại học khối kỹ thuật 3 miền liên quan đến lĩnh vực xây dựng gồm : Đại học Xây dựng, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Kiến trúc, Đại học Thủy lợi, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Đại hóc Kiến Trúc Đà Nẵng, Đại học Duy Tân, Đại học Xây dựng miền Tây, Đại học Hutech, Đại học Công nghệ Sài Gòn…. TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam chủ trì.

TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam điều hành buổi làm việc

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, TS. Đặng Việt Dũng đánh giá: thời gian qua, việc hợp tác giữa các trường với Tổng hội có nhiều kết quả tốt đẹp, thể hiện qua Giải thưởng Loa Thành, các hội thảo, các sự kiện giới thiệu công nghệ mới và công tác đào tạo. Tuy nhiên, mối liên kết giữa các trường với chuyên gia của Tổng hội chưa thực sự sâu rộng, chặt chẽ; phía Tổng hội chưa thường xuyên làm được đầu mối kết nối giữa cơ sở đào tạo với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. Tổng hội có bề dày làm giải thưởng cho sinh viên từ lâu nhưng thực tế số lượng sinh viên tham gia đang ngày một hạn chế. Chính vì vậy, Chủ tịch Tổng hội hy vọng buổi làm việc sẽ là cơ hội để các trường chia sẻ các hoạt động, thế mạnh của mình, đồng thời bày tỏ những lĩnh vực, vấn đề các trường đang quan tâm để hai bên có thể tìm hiểu, hỗ trợ nhau nhiều hơn.

Sau phát biểu của Chủ tịch Tổng hội Đặng Việt Dũng, đại diện trường Đại học Xây dựng - Phó hiệu trưởng Phạm Xuân Anh cũng có những giới thiệu sơ lược về trường, đặc biệt là mô hình đào tạo mới đang được thử nghiệm. Ông Xuân Anh bày tỏ mong muốn Tổng hội Xây dựng Việt Nam sẽ vận động mạnh mẽ hơn vai trò kết nối của mình để có thể giới thiệu, gắn kết doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động với các nhà trường hiệu quả hơn nữa.

Ông Phạm Xuân Anh - Phó hiệu trưởng Đại học Xây dựng phát biểu ý kiến

Cũng đồng tình với quan điểm của PHT Đại học Xây dựng, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng trường Đại học Giao thông vận tải đóng góp nhiều ý kiến quý báu. TS Nguyễn Ngọc Long đề nghị Tổng hội nghiên cứu kết hợp với các trường tổ chức hội nghị luân phiên hàng năm; ký kết 1 diễn đàn hợp tác với các trường để cùng phát triển công nghệ xây dựng ở Việt Nam với đích đến là từ các diễn đàn này, có thể ứng dụng nghiên cứu của các trường vào hoạt động doanh nghiệp thực tế.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đại diện của các trường Đại học Kiến trúc TPHCM, Đại học XD miền Tây… cũng nói lên nhiều mong muốn của các cơ sở đào tạo, như việc có thể chuyển giao, hợp tác để mỗi trường có thế mạnh gì hỗ trợ nhau cùng nâng cao chất lượng đào tạo qua vai trò trung gian, kết nối của Tổng hội; đề nghị Tổng hội cùng các trường xây dựng khung chương trình đào tạo chuẩn để sinh viên ra trường có thể làm việc ngay; tổ chức Festival sinh viên ngành xây dựng; update liên tục các chính sách của ngành cho lực lượng giảng dạy.

Về phía các Hội chuyên ngành, PCT Hội vật liệu Trần Bá Việt mong muốn Tổng hội có thể là đầu mối để tạo ra một ngân hàng thông tin doanh nghiệp uy tín, cập nhật, từ đó sinh viên có thể đến đúng nơi cần để liên hệ thực tập, tìm kiếm cơ hội việc làm. Ông Trần Bá Việt cũng đề nghị Tổng hội nghiên cứu thêm nhiều hướng để thúc đẩy, tạo cơ hội cho các sinh viên khối ngành xây dựng sau khi ra trường, như kết hợp đào tạo nghề nghiệp, ngoại ngữ để xuất khẩu lao động trẻ, chất lượng sang các thị trường có nhu cầu…

Quang cảnh buổi làm việc

Lắng nghe ý kiến từ các trường, TS. Đặng Việt Dũng đánh giá cao các ý kiến đóng góp từ phía các đơn vị tham dự. Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng khẳng định sẽ ủng hộ , tạo mọi điều kiện để Tổng hội và các đơn vị có thể tiếp cận, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau; tăng cường trao đổi, hợp tác giữa các trường với Tổng hội và các doanh nghiệp. Chủ tịch Đặng Việt Dũng cũng khẳng định sẽ xem xét việc tổ chức Hội nghị, Hội thảo hàng năm. Nhưng để đề xuất này có thể đi vào thực tiễn ngay, Chủ tịch đề nghị xem xét việc kết hợp luôn với các đơn vị có kế hoạch tổ chức Hội thảo quốc tế hàng năm….

Chủ tịch cũng đề nghị các trường tiếp tục trao đổi về chương trình đào tạo của ngành Xây dựng, phương hướng khắc phục sự chênh nhau giữa các Luật Giáo dục với Luật Công chức; đề nghị các trường tham gia tích cực giải thưởng Loa Thành.

Cuối cùng, để mối giao lưu giữa Tổng hội Xây dựng Việt Nam với các trường được chặt chẽ, thường xuyên hơn, Chủ tịch Đặng Việt Dũng cũng đề nghị các trường tham gia vào Tổng hội Xây dựng, trở thành thành viên chính thức của Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Đại hội đại biểu lần thứ VIII của hội Khoa học kỹ thuật xây dựng TP.HCM (11:50 - 15/06/2022)
Đoàn công tác Tổng hội Xây dựng Việt Nam làm việc với Hội Xây dựng Bạc Liêu, Sóc Trăng (14:35 - 13/06/2022)
Hợp tác VFCEA - Hutech mở ra cơ hội cho sinh viên ngành kiến trúc, xây dựng (21:43 - 12/06/2022)
Hai trí thức tiêu biểu thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam được tôn vinh nhân ngày khoa học công nghệ 2022. (09:52 - 24/05/2022)
Những bước phát triển mạnh mẽ trong công tác Hội của Hội Xây dựng tỉnh Thái Nguyên (14:14 - 16/05/2022)