Giao ban công tác 6 tháng đầu năm các Hội Xây dựng khu vực Miền Trung - Tây Nguyên

18:20 - 16/09/2023

Các hoạt động rộng khắp của Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã kéo theo sự vận động mạnh mẽ của các hội xây dựng tỉnh - thành, trong đó phải kể đến các hội ở khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Toàn cảnh hội nghị giao ban Tổng hội Xây dựng Việt Nam khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Ngày 15/9/2023, tại thành phố Quy Nhơn, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức  Hội nghị Giao ban công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Hội nghị có sự tham gia của các cơ quan chuyên môn Tổng hội cùng lãnh đạo Hội Xây dựng các tỉnh: Bình Định, Gia Lai, Phú Yên, Quảng Nam, Huế, Đà Nẵng… TS Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam chủ trì hội nghị.

Chánh Văn phòng Tổng hội Xây dựng Việt Nam Vũ Thành Nghiêu đã báo cáo với hội nghị tình hình công tác 6 tháng đầu năm và định hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Báo cáo nhấn mạnh đến việc kiện toàn tổ chức, kiện toàn các quy chế làm việc, xây dựng các phương án phát triển hội viên trên phạm vi cả nước, hỗ trợ Hội xây dựng các tỉnh thành... Trong đó nhấn mạnh đến việc gìn giũ, khai thác hiệu quả tài sản của Tổng hội, cùng với đó là công tác cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Cao (Chủ tịch Hội Xây dựng Thừa Thiên Huế), ông Nguyễn Kim Đại (Chủ tịch Hội Xây dựng Gia Lai) đều bày tỏ sự ấn tượng với các hoạt động tích cực cũng như tầm nhìn của lãnh đạo Tổng hội Xây dựng Việt Nam. Đồng thời cho rằng, những hoạt động của Tổng hội đã thúc đẩy hội xây dựng các tỉnh vận động mạnh mẽ hơn, tạo ra ngày càng nhiều hiệu quả trong công việc.

Trong khi đó, ông Trần Xuân Đính (PCT Hội Vật liệu Xây dựng) bày tỏ mong muốn Tổng hội sẽ là cầu nối của doanh nghiệp với cơ quan chức năng trong bối cảnh kinh tế vô cùng khó khăn này, nhiều doanh nghiệp xây dựng đứng trước nguy cơ tan vỡ.

Ông đề nghị Tổng hội tập hợp tiếng nói của doanh nghiệp, kiến nghị lên cơ quan quản lý nhà nước để tháo gỡ, qua đó sẽ góp phần phát triển nền kinh tế.

TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam điều hành hội nghị.

Chủ tịch Hội Xây dựng Phú Yên Nguyễn Văn Dũng đề nghị Tổng hội phối hợp với các Hội Xây dựng địa phương thực hiện việc cung cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho doanh nghiệp và chứng chỉ hành nghề xây dựng cho cá nhân.

Ông Phan Văn Huệ - Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Miền Trung có ý kiến về các hoạt động khoa học công nghệ, tổ chức hội nghị, hội thảo. Đề nghị Tổng hội Xây dựng Việt Nam nghiên cứu cơ chế để ký kết hợp tác với Trường vào năm 2024. Ông Huệ đặc biệt ấn tượng với Giải thưởng Loa Thành - giải thưởng thực sự tạo động lực lớn cho sinh viên các trường, trong đó có Trường Đại học Xây dựng Miền Trung.

Điều hành Hội nghị, TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết: Thời điểm này đang là thời điểm vô cùng khó khăn với mọi doanh nghiệp. Chúng ta chưa có Luật về hội nên hoạt động khó thu hút hội viên ở cả cấp Trung ương và địa phương.

Thời gian gần đây, công tác cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ hoạt động xây dựng được thực hiện tích cực cũng đã tạo ra sự thu hút hàng ngàn hội viên đăng ký gia nhập Tổng hội.

Về việc giao quyền cho Hội Xây dựng địa phương cấp chứng chỉ hành nghề, Tổng hội sẽ có kiến nghị với Bộ Xây dựng. Trước mắt đề nghị các Hội xây dựng địa phương phối hợp chặt chẽ với Văn phòng tổng hội để triển khai, đảm bảo quyền lợi của những người làm nghề.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Về kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, TS. Đặng Việt Dũng nhấn mạnh: Hội Xây dựng các tỉnh cần tập hợp khẩn trương ý kiến của các doanh nghiệp ở địa phương mình, đề xuất các vấn đề cụ thể, trực tiếp với cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh. Với cơ quan quản lý nhà nước cấp Trung ương, Tổng hội cũng sẵn sàng làm cầu nối.

Về liên kết hoạt động giữa các Hội xây dựng địa phương, Tổng hội chủ trương đưa hoạt động về địa phương, khuyến khích địa phương tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm. Ngoài ra các Hội Xây dựng địa phương cần chủ động đăng ký đề tài, nhiệm vụ khoa học với UBND các tỉnh, đồng thời đăng ký với Tổng hội để có chương trình phối hợp.

Ngay sau hội nghị giao ban, Đoàn công tác Tổng hội Xây dựng Việt Nam cùng với các Hội xây dựng địa phương cũng tham gia Đại hội Đại biểu Hội Xây dựng tỉnh Bình Định lần thứ VII.

BBT

Ký kết hợp tác giữa Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Trường ĐH Bách khoa TP HCM (12:43 - 21/09/2023)
Tạp chí Người Xây dựng ra mắt Văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh (12:29 - 21/09/2023)
Hội Xây dựng Bình Định tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 (12:09 - 16/09/2023)
Góp ý cho 'Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội' (16:47 - 12/09/2023)
Đô thị hóa nông thôn thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường (12:26 - 02/09/2023)