Hai trí thức tiêu biểu thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam được tôn vinh nhân ngày khoa học công nghệ 2022.

09:52 - 24/05/2022

TS. Nguyễn Tiến Hóa – Chủ tịch Hội Xây dựng tỉnh Hải Dương và Th.s Phạm Văn Tới – Phó Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam (thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam) là 2 trong số 106 trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu 2022 vinh dự được Chủ tịch nước tặng biểu trưng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và TSKH Phan Xuân Dũng trao tặng biểu trưng và bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu.

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Vusta) đã tổ chức Lễ tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự, phát biểu và trao tặng biểu trưng cho các cá nhân tiêu biểu.

Trong số 106 trí thức khoa học công nghệ được vinh danh đợt này, Tổng hội Xây dựng Việt Nam vinh dự có 2 đại diện là TS. Nguyễn Tiến Hóa – Chủ tịch Hội Xây dựng tỉnh Hải Dương và Th.s Phạm Văn Tới – Phó Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam.

Trí thức cao tuổi nhất được tôn vinh là GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu (93 tuổi) - nguyên Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; Trí thức trẻ tuổi nhất là GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng (41 tuổi) - Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, trực thuộc Liên hiệp hội Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận đóng góp của 106 trí thức tiêu biểu được tôn vinh. Đồng thời khẳng định đây là một hoạt động có ý nghĩa to lớn trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ tổ quốc. Không chỉ thể hiện sự quan tâm, coi trọng, đãi ngộ của Đảng, Nhà nước đối với trí thức, sự kiện còn góp phần ghi nhận các cá nhân có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc. Từ đó động viên, khuyến khích sự nỗ lực và vươn lên của cộng đồng trí thức khoa học công nghệ cả nước - một trong những lực lượng trụ cột của cách mạng và tầm nhìn Việt Nam 2045.

Chủ tịch nước cho biết, nhiệm vụ giao cho đội ngũ trí thức là rất to lớn và nặng nề, trong đó phát hiện tôn vinh được xác định là nhiệm vụ quan trọng đối với Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam. "Danh hiệu trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu không chỉ mang đến niềm tự hào đối với trí thức được tôn vinh và gia đình, mà còn trở thành niềm vinh dự, trách nhiệm với Liên hiệp Hội và các hội thành viên", Chủ tịch nước nhấn mạnh Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam cần tiếp tục quan tâm, làm tốt hơn nữa công tác tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức nước nhà.

Theo Chủ tịch nước, trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, trí thức khoa học và công nghệ chính là hạt nhân. Đội ngũ trí thức cả nước đã góp phần quan trọng tạo nên năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam. Năm 2021, Việt Nam duy trì top 45 quốc gia đổi mới sáng tạo toàn cầu trong số các nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp.

Bên cạnh những thành tựu, Chủ tịch nước cũng muốn thẳng thắn thừa nhận năng lực và trình độ công nghệ của nền kinh tế còn thấp, công nghiệp chủ yếu là gia công lắp ráp, giá trị lao động không cao, năng suất lao động thấp, công nghiệp hỗ trợ phát triển chậm, tỉ lệ nội địa hóa thấp, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn hạn chế, tính tự chủ của nền kinh tế còn thấp... Ở đó cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay mở ra cơ hội để nước ta rút ngắn khoảng cách, tăng tốc phát triển, vì thế yêu cầu trí thức khoa học công nghệ nước nhà phải miệt mài hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho cuộc sống từ nghiên cứu, phát minh, sáng kiến của mình.

Ông đề nghị các cấp, ngành quan tâm hơn nữa đến các nhà khoa học. "Nghị quyết thiếu đi trí thức là lửa thiếu đi ánh sáng", Chủ tịch nước mong rằng thành công của các nhà khoa học được vinh danh sẽ tạo cảm hứng, thúc đẩy sự lớn mạnh đội ngũ trí thức và đóng góp ngày càng nhiều hơn sự phát triển nước nhà.

TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Theo TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp hội đã tập hợp được trên 3,7 triệu hội viên, trong đó có 2,2 triệu trí thức KH&CN chiếm 32,5% đội ngũ trí thức của cả nước. Hoạt động này ghi nhận đóng góp của trí thức, đồng thời đoàn kết phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức trong và ngoài nước, góp phần quan trọng thúc đẩy tiềm lực khoa học xã hội quốc gia, phát triển kinh tế xã hội.

Hoạt động tôn vinh trí thức tiêu biểu được tổ chức từ năm 2015, đến nay đã có 452 cá nhân trên toàn quốc được vinh danh. Những người được lựa chọn tôn vinh là trí thức hoạt động trong các viện, trung tâm, cơ sở nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp hoặc các cơ quan của các ngành, lĩnh vực, địa phương hoặc trong hệ thống liên hiệp hội từ 10 năm trở lên; những trí thức có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp hiệu quả, tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành được xã hội công nhận.

Toàn cảnh Lễ tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022.

Tại buổi lễ, 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 đã được trao tặng Danh hiệu Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu và bằng khen của Vusta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và TSKH Phan Xuân Dũng trao tặng biểu trưng và bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu.

TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các trí thức tiêu biểu.


Tổng hội Xây dựng Việt Nam (Bài, ảnh: Nhất Nam)

Đại hội đại biểu lần thứ VIII của hội Khoa học kỹ thuật xây dựng TP.HCM (11:50 - 15/06/2022)
Đoàn công tác Tổng hội Xây dựng Việt Nam làm việc với Hội Xây dựng Bạc Liêu, Sóc Trăng (14:35 - 13/06/2022)
Hợp tác VFCEA - Hutech mở ra cơ hội cho sinh viên ngành kiến trúc, xây dựng (21:43 - 12/06/2022)
Những bước phát triển mạnh mẽ trong công tác Hội của Hội Xây dựng tỉnh Thái Nguyên (14:14 - 16/05/2022)
Đẩy mạnh trao đổi, hợp tác giữa Tổng hội Xây dựng Việt Nam với khối trường Đại học trong ngành (14:30 - 11/05/2022)