Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với các Hội chuyên ngành thuộc Tổng hội

11:19 - 04/06/2021

Ngày 17/3/2021, tại Hà Nội, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam - TS Đặng Việt Dũng đã có buổi làm việc với Hội Vật liệu Xây Việt Nam. Cùng tham dự có ông Phạm Thế Minh - Phó Chủ tịch Tổng hội kiêm Tổng thư ký, Trưởng các Ban của Tổng hội: Chất lượng, Khoa học Công nghệ, Đào tạo, Đối ngoại và Ban thư ký.

Lãnh đạo Tổng hội Xây dựng Việt Nam tại buổi làm việc với Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam

Sau khi nghe ông Thái Duy Sâm - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Vật liệu Xây Việt Nam báo cáo về các hoạt động của Hội, ý kiến phát biểu của ông Tống Văn Nga- Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng và các đại biểu tham dự, TS. Đặng Việt Dũng- Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt nam có ý kiến như sau:

1. Tổng hội Xây dựng Việt Nam ghi nhận và đánh gía cao những hoạt động của Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam trong những năm qua. Hội đã thực hiện tốt chức năng tư vấn phản biện và giám sát xã hội; tổ chức nhiều hội thảo và nghiên cứu khoa học; cung cấp thông tin, phổ biến các công nghệ vật liệu mới; đặc biệt triển khai hiệu quả công tác đối ngoại.

Có thể nói hoạt động của Hội Vật liệu Xây Việt Nam thời gian qua là hình mẫu để Tổng hội Xây dựng Việt Nam và các Hội chuyên ngành khác tham khảo cùng phát triển.

2. Về phương hướng hoạt động trong thời gian tới của Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đề nghị:

2.1. Tăng cường kết nối, hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp Hiện nay, các doanh nghiệp thuộc chuyên ngành xây dựng phát triển rất nhanh, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân, trước sự năng động của các doanh nghiệp, nhiều vật liệu mới, kết cấu mới, công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng đã và đang được áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả kinh tế lớn.

Tuy nhiên, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách của Nhà nước chưa đáp ứng kịp thời, gây nhiều khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam là giúp các doanh nghiệp biên soạn các tiêu chuẩn cơ sở, tạo điều kiện áp dụng công nghệ mới; phối hợp với Tổng hội Xây dựng Việt Nam và các Hội chuyên ngành tác động tới Chính phủ và các Bộ ngành liên quan, thúc đẩy việc thay đổi các cơ chế chính sách, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan, cung cấp cơ sở pháp lý cho các doanh nghiệp hoạt động.

2.2. Đẩy mạnh phát triển thị trường và quan hệ Quốc tế, bao gồm thị trường trong nước và thị trường nước ngoài. Hội Vật liệu Xây Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên giới thiệu sản phẩm ra nước ngoài thông qua hoạt động quan hệ Quốc tế; phát triển thị trường trong nước thông qua các hội thảo, hội chợ, triển lãm.

Lãnh đạo Tổng hội Xây dựng Việt Nam và lãnh đạo Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam đã thống nhất triển khai nhiều nhiệm vụ mang lại ý nghĩa thiết thực

Năm 2021, Hội Vật liệu Xây dựng tiếp tục phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức “Triển lãm Quốc tế xây dựng Vietbuild” để giới thiệu sản phẩm của ngành xây dựng Việt Nam; thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Công nghệ đá cẩm thạch Ý-Việt; tìm đối tác nước ngoài hợp tác xử lý, sử dụng chất thải công nghiệp, nông nghiệp, chất thải sinh hoạt làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng; tham gia các hội thảo Quốc tế trên xác lĩnh vực về môi trường, quản lý doanh nghiệp, công nghệ mới, vật liệu mới.

2.3. Phấn đấu phát triển vật liệu xây dựng trở thành nhân tố cốt lõi của ngành xây dựng. Muốn phát triển ngành xây dựng, trước tiên phải phát triển vật liệu xây dựng. Hội Vật liệu Xay dựng tiếp tục quảng bá sử dụng vật liệu thân thiện môi trường trong xây dựng như: Gạch không nung, tấm lợp Amiăng trắng có điều kiện... đồng thời chủ động cùng các hội viên nghiên cứu, hợp tác với nước ngoài, cung cấp công nghệ vật liệu mới, đặc biệt là các loại vật liệu xanh phục vụ cho mục tiêu xây dựng xanh của ngành xây dựng Việt Nam.

2.4. Đào tạo nhân lực cho lĩnh vực xây dựng trước tốc độ phát triển nhanh, nhu cầu nhân lực có trình độ chuyên môn, tay nghề của các doanh nghiệp rất lớn, trong khi nhiều cơ sở đào tạo nghề không giải quyết được đầu ra do thiếu thông tin.

Đề nghị Hội Vật liệu xây Việt Nam đứng ra làm trung gian gắn kết giữa doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, cung cấp thông tin về nhu cầu nhân lực và công nghệ xây dựng tiên tiến để các cơ sở đào tạo cung cấp số lương và chất lượng phù hợp với nhu cầu của thực tiễn.

2.5. Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam có một Tạp chí, phát hành hàng tháng và 2 website, đề nghị hợp tác cung cấp thông tin với trang website của Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Tạp chí Người Xây dựng của Tổng hội và trang thông tin tổng hợp “Người Xây dựng”, để nguồn thông tin của mỗi đơn vị đa dạng và phong phú hơn. Đồng thời cung cấp các kết quả nghiên cứu, các tài liệu hội thảo về Tổng hội để thực hiện chủ trương xây dựng thư viện điện tử của Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

tonghoixaydung.vn

Nhìn lại một năm hoạt động nhiều dấu ấn từ sự thích ứng linh hoạt của Tổng hội Xây dựng Việt Nam (14:43 - 10/01/2022)
Hội nghị Ban chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam lần thứ 5 - khóa VIII (21:10 - 31/12/2021)
Góp ý vào Dự thảo Báo cáo tại kỳ họp thứ VIII hội nghị Ban chấp hành khóa VIII tình hình hoạt động năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022 (16:07 - 21/12/2021)
Tổng hội Xây dựng Việt Nam mời tham dự cuộc họp ban chấp hành lần thứ 5 - Khóa VIII (14:51 - 21/12/2021)
Có 64 đồ án được trao Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 năm 2021 (20:20 - 12/12/2021)