Tăng cường phối hợp nâng cao chất lượng xây dựng, soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật

21:55 - 16/04/2022

Trong khuôn khố quy chế hợp tác giữa Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Bộ Xây dựng, nhằm tìm cơ chế phối hợp giữa hai đơn vị trong việc xây dựng, soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật, ngày 14/4 tại Hà Nội, Tổng hội Xây dựng Việt Nam có buổi làm việc với Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng).

Sáng ngày 14/4, TS. Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã có buổi làm việc với Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng). Buổi làm việc nhằm trao đổi thông tin, bàn biện pháp nhằm khắc phục một số tồn tại trong việc tham gia phản biện chính sách nhằm nâng cao chất lượng phản biện, chất lượng soạn thảo và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, đảm bảo hiệu quả trong công tác phản biện và phát huy sự đóng góp của đội ngũ trí thức có uy tín và có kinh nghiệm của Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Tại làm việc, TS. Đặng Việt Dũng cho biết, Tổng hội Xây dựng Việt Nam là một tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện tập hợp của các tổ chức Hội chuyên ngành, Hội Xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm rất nhiều các chuyên gia, nhà quản lý đã từng đảm nhiệm các vị trí công tác quan trọng trong hệ thống chính quyền, tại các doanh nghiệp lớn. Hàng năm, Tổng hội Xây dựng Việt Nam thường xuyên tham gia ý kiến về công tác xây dựng luật, nghị định, thông tư do Quốc hội, Chính phủ, Bộ Xây dựng đề nghị.

Trong quá trình góp ý cho các văn bản quy phạm pháp luật của bộ, ngành các chuyên gia của Tổng hội Xây dựng Việt Nam thường gặp một số khó khăn như: Thời gian lấy ý kiến đóng góp ngắn, nội dung đề nghị cho ý kiến rộng; chưa có cơ chế trao đổi, đối thoại giữa cơ quan xây dựng, soạn thảo với cơ quan phản biện ...

TS. Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Cùng chung quan điểm này, PGS.TS Lưu Đức Hải, Uỷ viên đoàn chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng cho rằng, văn bản quy phạm pháp luật liên quan ngành Xây dựng khi đến Vụ Pháp chế đã là khâu cuối, do đó việc góp ý sẽ khó. Do đó PGS.TS Lưu Đức Hải đề nghị, Vụ Pháp chế có thể tham mưu Bộ Xây dựng, đề nghị đơn vị soạn thảo mời Tổng hội Xây dựng Việt Nam tham gia ngay từ khâu đầu tiên của việc soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Trong khi đó, Th.s Phạm Khắc Thưởng - Ban Khoa học Công nghệ của Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, việc tham gia của các chuyên gia Tổng hội Xây dựng Việt Nam từ khâu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật là cần thiết. Muốn có chất lượng văn bản trước hết phải từ khâu xây dựng đề cương, bố cục văn bản quy phạm pháp luật. Vì thế các chuyên gia của Tổng hội Xây dựng Việt Nam mong muốn tham gia từ việc lấy ý kiến, góp ý trong xây dựng đề cương của các văn bản.

Bà Tống Thị Hạnh – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) trao đổi tại buổi làm việc

Cảm ơn những ý kiến đóng góp thẳng thắn cũng như nhiệt huyết của lãnh đạo Tổng hội Xây dựng Việt Nam, bà Tống Thị Hạnh – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) cho biết, Bộ Xây dựng rất quan tâm đến công tác xây dựng, soạn thảo, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của ngành và xem đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2022 và những năm tiếp theo. Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) đánh gia cao những đóng góp trong thời gian qua của các chuyên gia đến từ Tổng hội, đồng thời cũng cũng ghi nhận nhiều hạn chế trong vấn đề lấy ý kiến, góp ý từ các hội, tổ chức xã hội-nghê nghiệp và cho biết, sẽ tiếp tục cải thiện phương pháp làm việc để công tác phối hợp giữa hai đơn vị chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Kết thúc buổi làm việc hai bên đã thống nhất sẽ tăng cường trao đổi thông tin, kế hoạch chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong năm của ngành xây dựng, trước mắt là kế hoạch năm 2022, đề nghị Tổng hội Xây dựng Việt Nam lựa chọn, đăng ký tham gia góp ý xây dựng văn bản và thông báo đến Vụ Pháp chế để phối hợp. Đồng thời đề nghị Tổng hội Xây dựng Việt Nam thông qua hệ thống tổ chức của mình thường xuyên phát hiện các vấn đề phát sinh từ thực tiễn, đặc biệt các vướng mắc liên quan đến việc thực thi chính sách, kịp thời trao đổi giúp Vụ Pháp chế nắm bắt phục vụ công tác xây dựng kế hoạch hàng năm. Đề nghị Tổng hội cùng Vụ tích cực tham gia đối thoại chính sách, chủ động đề xuất các văn bản luật, thông tư, tiêu chuẩn của ngành xây dựng cần điều chỉnh.

Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tiếp và làm việc với Tổng hội Xây dựng Việt Nam (11:44 - 08/08/2022)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng hội Xây dựng Việt Nam (09:49 - 06/07/2022)
Đại hội đại biểu lần thứ VIII của hội Khoa học kỹ thuật xây dựng TP.HCM (11:50 - 15/06/2022)
Đoàn công tác Tổng hội Xây dựng Việt Nam làm việc với Hội Xây dựng Bạc Liêu, Sóc Trăng (14:35 - 13/06/2022)
Hợp tác VFCEA - Hutech mở ra cơ hội cho sinh viên ngành kiến trúc, xây dựng (21:43 - 12/06/2022)