Công tác tư vấn phản biện là nhiệm vụ trọng tâm của Tổng hội Xây dựng Việt Nam – cần tiếp tục duy trì phát huy

11:46 - 11/04/2022

Đây là một trong số những kết luận của TS. Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đưa ra sau buổi làm việc giữa Tổng hội với Ban tư vấn phản biện và giám định xã hội.

Ngày 6/4, Lãnh đạo Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban tư vấn phản biện và giám định xã hội (BTVPB&GĐXH) với hình thức trực tuyến. TS. Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội đã chủ trì buổi làm việc.

Thay mặt BTVPB&GĐXH, TS. Nguyễn Hồng Hạnh, trưởng ban đã báo cáo kết quả hoạt động giai đoạn 2017-2021, chi tiết kết quả năm 2021; báo cáo một số nhiệm vụ, phương hướng, dự định của Ban trong năm 2022 và giai đoạn 2022-2027.

Theo đó, trong thời gian qua, công tác tư vấn, phản biện các chính sách, công trình trọng điểm Quốc gia, các dự án, văn bản pháp luật liên quan đến ngành xây dựng, quy hoạch... luôn được các thành viên của Ban coi là nhiệm vụ trọng tâm, đặt lên hàng đầu. Ban đã luôn nỗ lực bám sát các vấn đề thời sự, kịp thời đưa ra những ý kiến phản biện có hàm lượng giá trị khoa học, thực tiễn, lý luận cao với thái độ thẳng thắn, nghiêm túc trên tinh thần xây dựng.

Đáng kể nhất, thời gian qua, Ban đã tập hợp, xây dựng danh sách chuyên gia phản biện gồm hơn 100 chuyên gia, trong đó có 15 GS.TS, 24 PGS.TS, 43 TS... Đây đều là những người có kinh nghiệm, chuyên môn tốt trong lĩnh vực xây dựng.

Tại buổi họp, các đại biểu tham dự cũng đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp về nhiều nội dung như: đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước về quy định thời gian cho công tác tư vấn phản biện; tránh trường hợp gấp gáp dẫn đến kết quả không được như mong muốn; cần tính đến hiệu quả công tác tư vấn online khi thực tế làm việc đang có nhiều thay đổi sau đại dịch Covid-19; vấn đề kinh phí cũng như sự phối hợp giữa các đơn vị, chuyên gia trong Tổng hội và trong ngành....

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch Đặng Việt Dũng đã có đánh giá cao hoạt động của Ban Tư vấn phản biện và giám định xã hội trong thời gian qua. Chủ tịch đã có một vài kết luận về buổi làm việc như sau:

Thứ nhất, xác định hoạt động của Ban tư vấn phản biện và giám định xã hội cũng như công tác tư vấn phản biện của Tổng hội Xây dựng Việt Nam là hoạt động trọng tâm, quan trọng, là thế mạnh thuộc chuyên môn của Tổng hội, là lĩnh vực truyền thống mà nhiều năm qua đã được dư luận xã hội đánh giá cao tạo nên vị thế và thương hiệu của Tổng hội, vì vậy cần tiếp tục duy trì, phát huy và làm tốt hơn nữa.

Thứ hai, trong bối cảnh thực tế nhiều thay đổi; yêu cầu trong quản lý xã hội bằng pháp luật ngày càng cao nên lượng văn bản pháp luật mới ra đời mỗi năm rất nhiều, các thông tư, nghị định, văn bản hướng dẫn nhiều khi ban hành vẫn còn nhiều tranh cãi, đưa ra thực tiễn phát sinh nhiều vấn đề... đòi hỏi công tác tư vấn cũng phải thay đổi để thích ứng với tình hình mới.

Thứ ba, Chủ tịch đánh giá cao việc Ban tư vấn đưa ra được danh sách các chuyên gia và danh mục các hoạt động phản biện năm 2022 để các chuyên gia tiện đưa ý kiến tham vấn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thực sự huy động sự tham gia của các chuyên gia trong quá trình thực hiện công tác phản biện. Đây là vấn đề thực tế cần điều chỉnh trong thời gian tới; đồng thời đề nghị Ban cũng cần chú ý tiếp tục huy động năng lực đông đảo, phong phú hơn tiến tới hoàn tất lĩnh vực chuyên gia… như việc mở rộng ra các hội ngành khác tạo liên kết đa ngành.

Thứ tư, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam giao Ban Tư vấn phản biện và giám định xã hội liên hệ để sắp xếp một buổi làm việc với Vụ Pháp chế - Bộ Xây dựng.

Thứ năm, Chủ tịch Đặng Việt Dũng nhấn mạnh vấn đề tìm ra mâu thuẫn trong luật, tính khả thi trong các văn bản luật là nhiệm vụ quan trọng của công tác tư vấn, phản biện trong thời gian tới. Vì thế, đề nghị Ban cần nghiên cứu xây dựng kế hoạch, xác định những nội dung, những điểm còn gây sự tắc nghẽn, sự phù hợp để đề xuất nội dung, chương trình tham gia phản biện.

Cuối cùng, Chủ tịch cũng nhấn mạnh việc đảm bảo kinh phí cho hoạt động của công tác tư vấn và đề nghị Ban nghiên cứu xây dựng và đề xuất sớm.

Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Tổng hội Xây dựng Việt Nam góp ý Nghị định quy định chế độ thưởng hợp đồng (00:14 - 22/10/2022)
Phản biện xã hội đối với dự thảo Chương trình phát triển nhà ở Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2030 (14:33 - 15/06/2022)
Tác động của đô thị hóa và đổi mới hệ thống quy hoạch đối với đường sắt (10:11 - 16/09/2021)
Tạo hành lang pháp lý cần thiết cho hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội phát triển (14:32 - 10/08/2021)
Phát huy hiệu quả công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội (11:18 - 15/07/2021)